Làm thế nào để Lưu URL vào web.archive.org

Hôm qua, Search Engine Land đã đưa ra bài đăng về Máy Wayback của Internet Archive hiện cung cấp truy cập tới hơn 440 tỷ trang web lưu trữ từ năm 1996.

Như tôi đã viết trước về Search Engine Land và blog infoDOCKET của tôi , máy Wayback là một tài nguyên tuyệt đối cần thiết cho mọi người dùng web.

Nếu bạn đã sử dụng Wayback kể từ khi nó ra đời, bạn có thể nhớ rằng thời gian trễ để tài liệu (các trang mới và bản cập nhật) để có thể truy cập được sử dụng được sáu tháng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, điều này cũng đã được cải thiện đáng kể.

Vào mùa thu 2012, Wayback Machine giới thiệu một tính năng mới cho phép bất kỳ người dùng nào lưu trữ bất kỳ trang web hoặc PDF nào có thể thu thập thông tin theo yêu cầu.

Máy Wayback: Bộ sưu tập Web của riêng bạn

Về cơ bản, chỉ cần cắt và dán URL của một trang web hoặc PDF và trình thu thập thông tin Wayback sẽ lưu trữ và lập chỉ mục tài liệu và cung cấp cho bạn một url trực tiếp tới nó trong thời gian thực.

Bạn sẽ tìm thấy một hộp để dán URL vào trên trang chủ Wayback . Nó được dán nhãn “Save Page Now.”

Sau khi quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục hoàn tất, một URL tới bản sao lưu sẽ được cung cấp trong một hộp bật lên hoặc – nếu lưu trữ một tệp PDF – nó sẽ được tìm thấy trong thanh địa chỉ.

Không có chi phí để sử dụng tính năng này và với nó bạn có thể yên tâm các trang / PDF mà bạn nhìn thấy có sẵn vào một ngày sau đó. Đồng thời, bạn cũng đã giúp làm cho Máy Wayback toàn diện hơn từ tất cả người dùng.

Nhân tiện, việc thu thập dữ liệu web lớn đã xây dựng một cơ sở dữ liệu với hơn 440 tỷ trang vẫn tiếp tục. Tính năng theo yêu cầu mới này nằm ngoài việc thu thập dữ liệu thông thường. (Tất nhiên các trang và trang web được bảo vệ bằng mật khẩu, bị chặn bởi Robots.txt, v.v … không được thu thập dữ liệu.)

Cuối cùng, đây là thông tin về một bookmarklet làm cho việc thêm nội dung vào Wayback Machine thậm chí dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Nhờ Brewster Kahle và toàn bộ đội lưu trữ Internet cho tính năng hữu ích cực kỳ hữu ích này.


Các ý kiến ​​thể hiện trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết là Công cụ Tìm kiếm Đất đai. Các tác giả nhân viên được liệt kê ở đây .

5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *